Bitcoin

Giá Bitcoin hôm nay, tìm hiểu Bitcoin là gì?

Giá bitcoin hôm nay, cập nhật từng phút

Có thể bạn muốn xem:

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một hệ thống tiền tệ hoặc dạng tiền tệ kỹ thuật số sử dụng công nghệ peer-to-peer, có thể được trao đổi trực tiếp mà không cần phải thông qua cơ quan trung ương như chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Bitcoin là mã nguồn mở và có thể được sử dụng bởi bất cứ ai. 

Bitcoin là gì? Giá bitcoin hôm nay
Bitcoin là gì? Giá bitcoin hôm nay

Lịch sử ra đời của Bitcoin

Vào tháng 11 năm 2008, một người tên Satoshi Nakamoto đã đăng một bài báo trên internet có tiêu đề: Bitcoin: Hệ thống Tiền mặt Điện tử Peer-to-Peer . Bài báo nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia, nhưng tuyệt nhiên không ai biết danh tính thật sự của Satoshi Nakamoto.

Nhiều chuyên gia về khoa học máy tính và mật mã, đã phỏng đoán rằng Nakamoto là một người đàn ông 40 tuổi, sống ở Nhật Bản. Gần đây, một lập trình viên người Úc tên là Craig Stephen Wright đã tuyên bố mình là Nakamoto, tuy nhiên, ông không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh mình là Satoshi Nakamoto

Nakamoto được cho là sở hữu khoảng một triệu Bitcoin, trị giá trên 10 tỷ USD (tính theo thời điểm bài viết này). Tháng 1 năm 2009, Nakamoto phát hành phần mềm Bitcoin đầu tiên. Đến giữa năm 2010, Nakamoto chuyển quyền kiểm soát kho lưu trữ mã nguồn và khóa cảnh báo mạng cho Gavin Andresen, một chuyên gia về khoa học máy tính tốt nghiệp tại trường Đại học Princeton. Đây cũng là lúc Nakamoto kết thúc hoạt động của mình trong dự án Bitcoin.

Các vấn đề cơ bản về hoạt động của Bitcoin

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Bitcoin mà không cần phải hiểu tất cả các chi tiết kỹ thuật liên quan. Bạn có thể tạo ví tiền lưu trữ Bitcoin trên điện thoại hoặc laptop. Ví tiền sẽ tạo ra địa chỉ Bitcoin đầu tiên của bạn và có thể thiết lập nhiều địa chỉ khác nếu cần. Bạn có thể cung cấp địa chỉ Bitcoin này cho bạn bè hoặc những người khác để nhận thanh toán bằng Bitcoin. 

Toàn bộ mạng Bitcoin sử dụng một chuỗi khối (Blockchain), về cơ bản nó là một sổ cái công khai ghi chép tất cả các hoạt động trao đổi Bitcoin trên đó.

Một giao dịch diễn ra khi có một sự chuyển giao giá trị từ một ví BTC này sang một ví BTC khác. Các giao dịch này được bao gồm trong chuỗi khối. Ví tiền BTC sử dụng một đoạn dữ liệu bí mật được gọi là khoá cá nhân (private key). Khóa cá nhân được sử dụng để ký các giao dịch sử dụng Bitcoin và cung cấp bằng chứng rằng giao dịch hoàn tất. Chữ ký này cũng làm cho các giao dịch không thể thay đổi sau khi đã được phát hành. Quá trình giao dịch, chuyển BTC có thể diễn ra trong vòng từ vài phút đến vài giờ.

Các giao dịch được xác nhận thông qua một quá trình được gọi là khai thác mỏ. Quy trình khai thác đảm bảo đúng trình tự thời gian, bảo vệ tính trung lập của mạng và cho phép các máy tính khác nhau đồng ý về trạng thái của hệ thống.

Để một giao dịch được xác nhận, nó phải được đóng gói trong một khối sử dụng các quy tắc mật mã nghiêm ngặt được xác minh bởi mạng. Quá trình khai thác mỏ cũng ngăn cản sự kiểm soát cá nhân của chuỗi khối cũng như sự sửa đổi của bất kỳ khối.

Những lợi ích tiềm năng của Bitcoin

Thanh toán di động đơn giản: Với Bitcoin, không cần phải vuốt thẻ, nhập pin hoặc làm bất cứ điều gì khác. Để thanh toán bằng Bitcoin, tất cả những gì bạn cần làm là quét và thanh toán. Nhận BTC cũng dễ dàng và chỉ đòi hỏi việc quét điện thoại di động của bạn.

Chuyển tiền quốc tế nhanh chóng: Sử dụng Bitcoin cho phép bạn gửi hoặc nhận tiền số lượng lớn với người thân, bạn bè ở nước ngoài mà không cần phải thực hiện các thủ tục rườm rà tại ngân hàng.

An ninh: Bitcoin mang đến cho bạn giải pháp cất trữ tài sản an toàn, tránh xa mọi ánh mắt dòm ngó.

Điều gì quyết định giá cả của một BTC?

Một Bitcoin có giá trị mà thị trường nói nó là có giá trị. Điều này có nghĩa là giá cả thay đổi do cung và cầu. Khi nhu cầu về BTC tăng, giá cả có thể tăng. Khi nhu cầu sụt giảm, giá cả cũng có thể giảm.

Tương lai của Bitcoin

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 – 2009 đã chứng kiến sự sụp đổ của nhiều ngân hàng khi không còn khả năng thanh khoản. Điều này đã dẫn đến sự hoang mang trong cộng đồng. Người ta bắt đầu lo sợ khi một ngày nào đó, họ không thể rút tiền gửi ngân hàng của mình. 

Nỗi lo sợ ấy đã phần nào thành sự thật, khi Hy Lạp rơi vào khủng hoảng, chính phủ nước này thực hiện những biện pháp kiểm soát vốn bằng cách hạn chế rút tiền từ ATM. Thật là tồi tệ, nếu một sớm mai thức giấc, bạn phát hiện rằng mình không thể rút tiền từ ngân hàng. 

Xuất phát từ những mối lo ngại trên, người ta bắt đầu quan tâm đến hệ thống tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin, Ethereum, Litecoin,… Khi niềm tin vào các ngân hàng toàn cầu và các định chế tài chính đã giảm đi, thì việc tiến tới một hệ thống kinh tế toàn cầu không có tiền mặt có thể tăng lên.

Với sự tiện lợi, dễ sử dụng và sự cởi mở, mạng Bitcoin có khả năng tạo ra làn sóng lớn về tương lai của thương mại hiện đại. Việc không bị hạn chế, kiểm soát bởi cơ quan trung ương sẽ giúp BTC trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người sử dụng cũng như các nhà đầu tư.

Những câu hỏi liên quan đến Bitcoin

Bạn có thể nhận được BTC từ đâu?

Có ba cách để có được BTC:

  1. Bạn có thể mua bitcoins trên một sàn trao đổi Bitcoin. 

Xem thêm: Hướng dẫn tạo tài khoản Remitano mua bán Bitcoin, ETH, BCH, USDT

  1. Bạn có thể trao đổi Bitcoin với người khác
  2. Kiếm được Bitcoin thông qua việc khai thác mỏ

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Bitcoin được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là khai thác mỏ. Các cá nhân được khen thưởng bằng BTC để xử lý giao dịch và bảo đảm sự ổn định cho mạng Bitcoin.

Có tối đa bao nhiêu BTC được tạo ra?

Bitcoin được sản xuất với tốc độ giảm và có thể đoán trước. Số bitcoin sản xuất mỗi năm được giảm xuống một nửa cho đến khi số lượng tối đa 21 triệu Bitcoin.

Mạng Bitcoin có an toàn không?

Đã có nhiều hacker cố gắng phá hủy mạng lưới BTC nhưng không thành công, chính điều đó tạo nên sức mạnh cũng như giá trị của BTC. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu sự khác nhau giữa việc BTC không bị phá hủy với việc cất trữ BTC. Nó cũng giống như bạn cất trữ tiền thông thường, nơi nào có tiền, nơi đó có kẻ trộm. Bạn phải biết tự bảo vệ ví tiền BTC của mình, hãy bắt đầu bằng việc bảo mật điện thoại, máy tính của mình.

Đọc thêm: Những điều cần biết khi bắt đầu trade coin

Bitcoin hoàn toàn vô danh?

Không. Mạng Bitcoin không phải là vô danh và không cung cấp sự riêng tư giống như tiền mặt.

Ai duy trì sự kiểm soát của mạng Bitcoin?

Không một ai. Mạng Bitcoin được kiểm soát và duy trì bởi tất cả người dùng của mạng. Các nhà phát triển liên tục làm việc để cải tiến phần mềm, nhưng các phiên bản phần mềm phải tuân theo các quy tắc tương tự và mạng chỉ có thể hoạt động trên cơ sở đồng thuận.

Santiago


THEO DÕI CHÚNG TÔI TẠI:

Fanpage: https://fb.com/thitruongbtc

Telegram báo tin, báo kèo BTC, Altcoin: https://t.me/thitruongbtc

Telegram nhận coin miễn phí: https://t.me/getfreetokenaz

Email liên hệ: admin@thitruongbtc.com

Giá Bitcoin hôm nay, tìm hiểu Bitcoin là gì?
5 (100%) 4 votes

Đăng bình luận

error: Vui lòng không copy!